Bà bầu ăn gì để không bị táo bón? Mẹo trị táo bón không hại cho thai nhi

Bà bầu ăn gì để không bị táo bón là băn khoăn của vô vàn mẹ bầu. Bởi thực phẩm là thứ chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày. Trong đó có những thực phẩm tốt và những thực phẩm chưa tốt theo từng giai đoạn và từng cơ địa. Đối với phụ nữ mang thai, việc bổ sung thực phẩm nào rất quan trọng và cần thận trọng.

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai dễ táo bón

Táo bón là bệnh lý phổ biến với 45% phụ nữ mang thai mắc phải và 95% trẻ em bị táo bón. Theo ước tính, cứ 10 phụ nữ mang thai thì 4 người mắc táo bón. Chứng táo bón bắt đầu ở tam cá nguyệt đầu tiên và tăng dần ở những tháng thai kỳ sau nếu không được điều trị đúng cách.

Điều này không những gây mệt mỏi cho thai phụ mà còn tác động xấu đến thai nhi. Nguyên nhân khiến mẹ bầu dễ mắc táo bón rất đơn giản:

  • Dinh dưỡng mẹ bầu không được cân bằng bởi 4 nhóm chất. Trong đó, lượng chất xơ nạp vào cơ thể ít hơn nhu cầu cơ thể cần trong một ngày.
  • Thiếu nước cũng làm tăng khả năng mắc táo bón. Đặc biệt với cơ địa nóng như của bà bầu. Nước cần cho quá trình chuyển hóa thức ăn và giữ nước cho phân trong quá trình vận chuyển, thải ra ngoài.
  • Lười vận động thường thấy ở mọi bà bầu với vô vàn lý do chính đáng như: sợ tác động mạnh đến thai, sợ sảy thai, đau nhức và mệt mỏi khắp cơ thể… Tuy nhiên, ít vận động và ngồi ì một chỗ khiến hệ tiêu hóa hoạt động kém hơn, dễ táo bón hơn. Do đó, mẹ bầu cần đi lại nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng mỗi ngày 30 phút.
  • Thiếu hụt lợi khuẩn đường ruột khiến quá trình tiêu hóa không được hoàn thành đúng và hiệu quả.

Bà bầu nên ăn gì để không bị táo bón “làm phiền”?

Bổ sung trái lê vào thực đơn tránh táo bón

Quả lê là loại trái cây có hàm lượng chất xơ cao. Trung bình mỗi quả lê chứa khoảng 5,5g chất xơ. Hơn nữa, đây là loại quả chứa nhiều fluctose, sorbitol giúp hút nước trong đại tràng. Nhờ đó, khối lượng phân và thời gian vận chuyển phân tăng. Từ đó kích thích nhu động ruột hoạt động giúp việc đi cầu dễ dàng và đều đặn. Bổ sung lê vào thực đơn hàng ngày như món tráng miệng buổi sáng, buổi chiều rất có lợi cho đường tiêu hóa.

Cháo cá chép

Trong y học cổ, cá chép có công dụng an thai, lợi tiểu, thông sữa… Chính vì vậy, cháo cá chép là một món ăn được sử dụng nhiều cho bà bầu. Nhằm an thai cũng như phòng ngừa táo bón, ho suyễn. Để chế biến món cháo cá chép dinh dưỡng, mẹ bầu cần chọn 1 con cá chép còn sống, làm sạch vẩy và bụng. Cho 30g nhục thung dung và sa nhân 10g giã dập vào đun cùng nửa lít nước. Khi sôi thì gạn lấy nước, bỏ cái rồi thêm hạt sen (30g), gạo, cá vào nấu cùng. Đun đến khi chín thì nêm gia vị vừa miệng.

Ăn món này thường xuyên hoặc 1 tuần ăn 4 ngày, mỗi ngày 2 lần tốt cho người bị táo bón trong quá trình mang thai. Bên cạnh việc phòng ngừa táo bón, món cháo cá chép còn giúp an thai và dễ ngủ

Trò chuyện trực tuyến

Dược sỹ Thúy Hằng

icon chat Nhắn tin ngay

Dược sỹ Cao Thúy

icon chat Nhắn tin ngay

Dược sỹ Minh Ngọc

icon chat Nhắn tin ngay